“Thoát” khỏi thiết bị di động và kết nối cùng thế giới thực

Mùa hè, con bạn làm gì? Chắc chắn không dưới 50% phụ huynh ở thành thị nghĩ ngay tới hình ảnh các bé dán chặt mắt vào tivi hoặc thiết bị di động.

Vấn nạn trẻ “nghiện” trò chơi điện tử và kết nối quá nhiều với thế giới ảo trong khi thiếu hụt vận động thể chất, những kỹ năng, kiến thức về thế giới thật ở xung quanh đang khiến không ít bậc cha mẹ đau đầu…

Một thế hệ kết nối trên… không gian ảo!

Không có không gian chơi đùa, rất nhiều trẻ em ở thành thị đang xem tivi, trò chơi điện tử, không gian ảo trên mạng là “mùa hè” của mình. Kết nối quá nhiều với thế giới ảo khiến trẻ mất khả năng giao tiếp, thiếu hụt nhiều kỹ năng sống quan trọng.

Chưa hết! Trẻ thiếu vận động, chỉ ngồi lì suốt ngày bên máy tính hoặc thiết bị di động nên thụ động về tinh thần, chậm chạp về thể chất và ảnh hưởng đến thị lực. Trẻ cũng rất “ngơ ngác” trước những kiến thức ngoài đời thực và dễ đánh giá sai về bản thân, không có cơ hội nhận ra những năng khiếu tiềm ẩn của mình để phát huy.

Mùa hè, khi cha mẹ đi làm suốt ngày và trẻ được “thả” tự do, xu hướng “kết nối trên mạng” của trẻ càng trở nên khó kiểm soát hơn. Việc ép con đi học cả ngày hay cấm toàn bộ thiết bị kết nối thực tế đều là những biện pháp nhất thời, không chắc mang lại hiệu quả. Điều cần thiết phải làm chính là giúp trang bị cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết, trao cho con một môi trường “học mà chơi” hài hòa, từ đó giúp các em tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình và chủ động có sự sắp xếp thời gian khoa học.

thoat-khoi-thiet-bi-di-dong-va-ket-noi-cung-the-gioi-thucCác bạn nhỏ cùng thảo luận tìm giải pháp

Giúp trẻ “ngắt kết nối” tạm thời bằng cách nào?

Một gợi ý thú vị cho các bậc phụ huynh, hãy thử chọn cho con một khóa học mùa hè ý nghĩa, giúp trẻ gặt hái thật nhiều điều bổ ích mà không áp lực, nặng nề. Với các em ở độ tuổi 6-14, Trung tâm Anh ngữ học thuật American Education Group (AEG) hiện đang tổ chức chương trình “STEAM English – 5 bước tới mùa hè” với nhiều hoạt động đặc sắc rất xứng đáng để phụ huynh tham khảo.

Cốt lõi của chương trình hè tại AEG là giúp trẻ trau dồi Anh ngữ theo phương pháp STEAM – một phương pháp khá mới tại Việt Nam nhưng đã được phát triển tại Mỹ từ lâu. STEAM là từ được hình thành từ các lĩnh vực nền tảng cho phương pháp này: Science, Technology, Engineering, Arts, Mathematics (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Toán học). Với những giờ học tiếng Anh tại AEG theo phương pháp STEAM, các em sẽ được học tiếng Anh theo chủ đề qua các thí nghiệm, các bài học trực quan. Các em tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên qua các bài học sinh động và phong phú. Các em được tự do cùng bạn bè trong nhóm tìm cách giải quyết “dự án” nhỏ của mình dưới sự phân công, hướng dẫn của giáo viên. Các em sử dụng tiếng Anh suốt cả ngày và cùng lúc trau dồi tiếng Anh lẫn các kiến thức đa dạng nhiều lĩnh vực. Những kỹ năng mềm cũng được thẩm thấu thông qua quá trình các em học cách thảo luận, bảo vệ quan điểm, trao đổi với giáo viên, thuyết minh cho thành quả của mình. Không dừng lại ở đó, thông qua từng giờ học vui nhộn, các em được hướng dẫn cách chịu trách nhiệm cho từng quyết định, để trưởng thành hơn.

sang-tao-1“Ngắt kết nối” tạm thời để “kết nối” với thế giới xung quanh

“Ngắt kết nối” với các thiết bị di động trong mùa hè, các em lại “kết nối” với bạn bè và công nghệ qua các bài học lập trình đơn giản cho đồ chơi lego hoạt động và các bài học dựa trên nền tảng công nghệ và kỹ thuật.

Hướng tới sự phát triển toàn diện của trẻ, AEG cũng khuyến khích và tạo môi trường cho trẻ chơi thể thao, tham gia các trò chơi vận động để rèn luyện cơ thể, nâng cao sức khỏe. Đến thứ Sáu hàng tuần, các em còn được đi dã ngoại tại những địa điểm chọn lọc để củng cố kiến thức đã học thông qua các hoạt động ngoài trời.

AEG đang có lớp học thử miễn phí để học sinh và phụ huynh có thể trực tiếp trải nghiệm. Bên cạnh đó, AEG cũng tăng thêm hứng khởi cho mùa hè với chương trình ưu đãi dành cho phụ huynh và học sinh tại TP.HCM bằng chuyến du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm dành cho gia đình 3 người, và vòng quay may mắn với trị giá giải thưởng lên đến 6 triệu đồng.

Thân mời quý vị phụ huynh và học sinh truy cập địa chỉhttp://aegvietnam.com/anh-van-he và facebook:https://www.facebook.com/AEG-STEAM-English-1585032895107433biết thêm chi tiết, hoặc liên hệ AEG Vietnam để được tư vấn:

Tại Hà Nội: 509 Lạc Long Quân, Hà Nội

Tại TP.HCM: 66-68 Võ Văn Tần, Quận 3

Nguồn báo Dân Trí