4 BÍ QUYẾT HỖ TRỢ ĐỂ BẠN HỌC TIẾNG ANH TỐT

05/01/2016
Hãy làm lại từ đầu với 4 bí quyết không cần học cũng giỏi tiếng Anh để học tiếng Anh tốt không còn là chuyện tốn thời gian của bạn nữa. Bí quyết thì đã có nhưng câu chuyện thành công của bạn sẽ được viết như thế nào lại nằm ở chính bạn.

Phương pháp giúp bạn học tiếng Anh tốt và hiệu quả cao

Ngẫm lại chặng đường học tiếng Anh từ những ngày tiểu học đến tận năm cuối đại học thậm chí đến khi có công việc ổn định, nhiều bạn không khỏi ngậm ngùi than trách tại sao mình không thể học tiếng Anh tốt và chấp nhận “điếc đặc” trước người bản xứ mỗi khi tiếp xúc hoặc chỉ bập bẹ vài từ rồi ấp úng. Nếu tiếp tục con đường học tiếng Anh với phương pháp hiện tại, bạn chắc chắn chẳng bao giờ làm nên chuyện với ngôn ngữ này. Đã đến lúc, bạn cất những cuốn sách từ vựng, ngữ pháp dày cộm vào ngăn bàn và bắt đầu học tiếng Anh hiệu quả với các bí quyết giỏi tiếng Anh cực hấp dẫn sau đây.

Nghe nhạc tiếng Anh có chọn lọc

Phương pháp học tiếng Anh tốt cho bạn

Phương pháp học tiếng Anh tốt cho bạn

Nếu tìm kiếm các phương pháp học tiếng Anh tốt trên Internet, bạn dễ dàng thấy nghe nhạc tiếng Anh trong danh sách những phương pháp cải thiện trình độ tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này lại vấp phải những tranh cãi dữ dội liệu rằng nó có phải phương pháp học tiếng Anh tốt hay không? Bởi vì, những bài hát tiếng Anh thường tập trung vào ca từ, giai điệu mà ít quan tâm đến những điểm ngữ pháp cũng như khá xa lạ với cách giao tiếp thông thường.

Chính vì thế, bạn cần nghe nhạc tiếng Anh có chọn lọc nếu không muốn bị dính vào chính cái bẫy mình dăng ra. Nếu còn khá mơ hồ về cấu trúc ngữ pháp thì nghe nhạc tiếng Anh chỉ khiến bạn “loạn não” nhanh hơn vì những bài hát không phải là nơi dạy ngữ pháp tốt. Nói như thế không có nghĩa là bạn không thể học tiếng Anh tốt bằng cách nghe nhạc.

Hãy chọn lọc những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, ca từ dễ hiểu và đặc biệt, những bài hát có tiết tấu chậm là cách hiệu quả để bạn luyện phát âm. My heart will go on, Safe & sound, Let her go, Say something… là một số bài hát bạn có thể lựa chọn khi mới bắt đầu luyện nghe. Học thuộc lời bài hát, xem bản dịch tiếng Việt nếu bạn không hiểu ý nghĩa bài hát – Youtube là công cụ hiệu quả để bạn tìm những bản dịch hay hoặc một người bạn học tiếng Anh tốt và sau đó bật nhạc lên, lẩm nhẩm theo giai điệu bài hát, thực hiện thường xuyên những việc này sẽ giúp bạn “dẻo miệng” cũng như “nhạy cảm” hơn với những âm trong tiếng Anh.

Quên phụ đề và xem phim tiếng Anh đúng nghĩa

Hầu hết chúng ta đều thích xem phim thậm chí nướng cả ngày vào những bộ phim Hollywood bom tấn đầy hấp dẫn cũng không chán. Tại sao bạn không tận dụng sở thích của mình và biến nó thành công cụ học tiếng Anh hiệu quả? Nhưng xem phim tiếng Anh thế nào cho hữu ích chứ ngần ấy năm, bạn đã xem hàng trăm bộ phim mà chẳng khá lên bao nhiêu.

Nếu trình độ kha khá, bạn có thể bắt đầu với những bộ phim có tốc độ nói tương đối nhanh như Friends, How I met your mother… Còn nếu mới chập chững học tiếng Anh, bạn chỉ nên bắt đầu với những bộ phim hoạt hình Frozen, Monster, Up…. Sau đó, bạn có thể tìm một bản lời thoại tiếng Anh (script) của phim và Google sẽ giúp bạn điều này.

Sau đó, bạn có thể xem qua lời thoại, tra từ vựng khó và bắt đầu xem phim với phụ đề tiếng Anh. Tiếp theo, bạn hãy chỉnh tốc độ nói của phim chậm lại để dễ dàng nhại theo nhân vật. Phần mềm VLC hoặc KMPlayer là trợ thủ đắc lực cho bạn. Đừng cố gắng xem hết bộ phim 90 phút một lần, bạn sẽ “nổ đom đóm” mất. Hãy chia bộ phim ra thành nhiều đoạn nhỏ, mỗi đoạn khoảng 15 đến 20 phút và bắt đầu qui trình trên, bạn sẽ thấy trình độ của mình tiến bộ rõ rệt. Vừa giải trí thả ga, vừa học tiếng Anh tốt dễ dàng, bạn có thích không?

Tìm một người bản xứ nói tiếng Anh làm bạn

Giao tiếp với người nước ngoài – một phương pháp giúp bạn học tốt tiếng Anh

Giao tiếp với người nước ngoài – một phương pháp giúp bạn học tốt tiếng Anh

Một người bạn bản xứ không chỉ giúp bạn tìm hiểu những nét văn hóa thú vị của những quốc gia nói tiếng Anh mà còn giúp bạn cải thiện nhanh nhất trình độ giao tiếp của mình. Hơn thế nữa, người bạn này còn giúp bạn làm quen với cách giao tiếp thông dụng của người bản xứ. Nếu muốn học tiếng Anh tốt và giàu tính ứng dụng thì tìm bạn bản xứ hoặc giáo viên nước ngoài là cách vô cùng hiệu quả.

Nếu không tìm được người bạn bản xứ nào xung quanh, bạn có thể bắt đầu học cách tiếp xúc và giao tiếp với những người ngoại quốc trong công viên. Hầu hết họ đều thân thiện, dễ tiếp xúc và sẵn sàng tiếp chuyện với bạn. Bạn nghĩ xem nếu bạn đi du lịch nước ngoài, một người ngoại quốc đến trò chuyện với bạn bằng tiếng Việt thì dù họ có bập bẹ, bạn vẫn thích điều đó đúng không? Và người ngoại quốc cũng thế, bạn cứ tự tin đến làm quen và biết đâu, một tình bạn sẽ xuất hiện. Muốn học tiếng Anh tốt, bạn hãy quên đi bệnh nhút nhát và tự ti của mình.

Yêu tiếng Anh từ trái tim

Dù xếp sách vở vào ngăn bạn và bắt đầu học tiếng Anh bằng những cách dễ thở và hấp dẫn hơn nhưng nếu bạn không yêu tiếng Anh thì chắc chắn, bí quyết không cần học cũng giỏi tiếng Anh cũng chẳng thể khiến bạn thay đổi bao nhiêu. Yêu tiếng Anh từ trái tim chính là bí quyết quan trọng nhất khiến bạn cảm thấy tiếng Anh là ngôn ngữ thú vị để sẵn sàng dành thời gian, công sức và tâm huyết cho nó.

Vì thế trước khi muốn học tiếng Anh, bạn hãy tự hỏi mình rằng: “Liệu mình có thực sự thích tiếng Anh hay không? Nếu bạn chắc chắn câu trả lời là có thì hãy bắt đầu từ bây giờ. Nếu bạn đang lấp lửng câu trả lời thì hãy tìm cách gầy dựng tình yêu với nó để học tiếng Anh tốt hơn. Còn nếu bạn chắc chắn mình ghét tiếng Anh và thực sự chẳng cần nó cho công việc thì hãy đi tìm một thứ ngôn ngữ khác bạn thực sự yêu thích. Tình yêu chính là động lực lớn nhất để học tiếng Anh tốt.

Chinh phục một ngôn ngữ mới là chặng hành trình dài nhưng bỏ ra mười mấy năm để học tiếng Anh mà không tiến bộ bao nhiêu thì thật sự lãng phí.

Hãy làm lại từ đầu với 4 bí quyết không cần học cũng giỏi tiếng Anh để học tiếng Anh tốt không còn là chuyện tốn thời gian của bạn nữa. Bí quyết thì đã có nhưng câu chuyện thành công của bạn sẽ được viết như thế nào lại nằm ở chính bạn.